รถเข็น

Oakley Flight Jacket แว่นปั่นจักรยานที่ดีที่สุดในยุค

Oakley Flight Jacket แว่นปั่นจักรยานที่ดีที่สุดในยุค

ถ้าพูดถึงแว่นปั่นจักรยานคงไม่มีใครไม่รู้จัก Oakley หลายทศวรรตที่ผ่านมา Oakley ได้รับความไว้วางใจจากนักปั่นทั้งมื้อใหม่และมือเก๋าทั้งหลาย ด้วยเลนส์ที่มีให้เลือกเยอะและดีมากๆสำหรับปั่นจักรยาน สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่ที่ต่อยอดมาจาก Jawbreaker ที่ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย แต่จะต่างกันตรงที่รุ่น Flight Jacket จะไม่มีขอบด้านบนของตัวเลนส์ซึ่งการออกแบบของรุ่นนี้ดีต่อนักปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก เพราะการเปิดขอบด้านบนจะช่วยให้มองทางข้างหน้า และวิศัยทัศน์ต่างๆได้ดียิ่งขึ้นและอากาศถ่ายเทมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้มีแค่นั้น Oakley ยังใส่ฟีเจอร์เด็ดๆมาอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ “Advancer Nose Piece” แป้นจมูกแบบเปิดออกได้ หลายคนคงเจอปัญหาฝ้าขึ้นเลนส์เมื่อปั่นจักรยานเนื่องจากความร้อนของร่างกาย และแน่นอนว่า Oakley ไม่ได้นิ่งนอนใจจึงออกรุ่น Flight Jacket ออกมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยแป้นจมูกที่เปิดออกได้ง่ายเพียงแค่กดเพียงครั้งเดียวทำให้ Flight Jacket สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีมากกว่าแว่นรุ่นอื่นๆปัญหาฝ้าจึงไม่ได้เป็นเรื่องน่าหงุดหงิดอีกต่อไป


สำหรับ Flight Jacket จะมาพร้อมเลนส์ต่อไปนี้

1. Prizm : เป็นเลนส์มาตราฐานใช้งานได้อเนกประสงค์ไม่ได้เด่นไปด้านใดด้านหนึ่ง โดยตัวเลนส์จะทำหน้าที่เพิ่มคอนทราสของภาพให้ดูมีมิติมากขึ้น ภาพคมชัดและอิ่มตัวมากขึ้น
Prizm lens


2. Prizm Road / Road Black : ถือว่าเป็นเลนส์ที่ขายดีที่สุดสำหรับรุ่นนี้ ส่วนคุณสมบัติก็ตามชื่อเลย ตัวเลนส์ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับถนนโดยเฉพาะ เราสามารถเห็นลายถนนชัดเจนมากยิ่งขึ้นนักปั่นสายกลางวันจึงเลือกใช้เลนส์นี้มากที่สุด แอดมินคิดว่าเลนส์ตัวนี้ถือเป็นเลนส์แว่นปั่นจักรยานที่ดีที่สุดในโลกเลย ส่วน Prizm Road กับ Prizm Road Black แตกต่างกันตรงที่ Prizm Road Black จะมีความเข้มของเลนส์ที่มากกว่านั่นเอง
Prizm Road


3. Prizm low light : สำหรับใช้ปั่นจักรยานหรือทำกิจกรรมในเวลากลางคืนและเช้ามืดตัวเลนส์จะยอมให้แสงผ่านได้ถึง 70% เลยเ พื่อให้ทัศนวิศัยในเวลากลางคืนไม่ลดลงและตัวเลนส์จะเพิ่มแสงคอนทราสให้ชัดเจนมากขึ้น และตัดแสงไฟรบกวนต่างๆ
Prizm Lowlight


4. Prizm Trail : ตัวนี้เลนส์จะไม่เข้มหรืออ่อนเกินไป เหมาะสำหรับปั่นในเส้นทาง Trail เนื่องจากเส้นทาง Trail ต้องใช้แว่นกันแดดที่ไม่มืดเกินไปและสว่างเกินไป ไม่เหมือนปั่นบนถนนหรือปั่นตอนกลางคืน เลนส์ตัวนี้จะทำให้เราเห็นพื้นผิวของเส้นทาง Trail ได้ดียิ่งขึ้น
Prizm Trail


5. Photochromic : ตัวนี้ถือว่เป็นตัวที่แพงที่สุดของรุ่นนี้ แต่ไม่ใช่เลนส์ Prizm เลนส์ Photochromic เป็นเลนส์เฉพาะทาง จะมีคุณสมบัติพิเศษคือตัวเลนส์จะสามารถปรับความเข้มได้ตามสภาวะแสง เหมาะกับคนที่ปั่น 2 ช่วงเวลา เช่น ตอนเย็นไปจนถึงตอนมืด ตอนมืดถึงตอนเช้า ตอนเช้าไปถึงตอนสาย สายถึงบ่าย เป็นต้น ถือเป็นเลนส์ที่สะดวกมากๆ
Photochromic


หลังจากได้อ่านบทความด้านบนแล้วผู้อ่านจะหายสงสัยเลยว่าทำไม Oakley Flight Jacket ถึงนิยมในหมู่นักปั่นมากๆ ถึงแม้ค่าตัวอาจจะแพงกว่ารุ่นอื่นๆก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของตัวเลนส์ที่ไร้ที่ติและฟังก์ชั่นของตัวกรอบแว่นที่ไม่มีใครเหมือนแบรนด์อื่นๆ ถึงแม่แต่ก่อนอาจจะได้ยินเรื่องเลนส์ลอกมาบ้างแต่ปัจจุบัน Oakley ถือว่าพัฒนาขึ้น แก้ไขปัญหานี้ไปได้พอสมควรแล้ว